vnn365.com - Những đặc sản nên thử một lần khi khám phá với Ninh Bình

348 Lượt xem

Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với danh lam thắng cảnh đẹp mà còn được biết đến với một số món ăn rất độc đáo. Bất kì khách du lịch nào khi mà đặt chân đến nơi đây phải nên thử một lần để có khả năng trải nghiệm được hết món ăn của vùng đất địa lịn nhân kiệt.

Mảnh đất Ninh Bình xinh đẹp được biết đến với những bề dày truyền thống dài cùng một số cảnh đẹp đã được thừa nhận là di sản quốc tế. Bên cạnh đó là những ẩm thực cực kì độc đáo khiến cho mọi người cũng làm say lòng.

Xém Ninh Bình

Đây là thức ăn trước tiên mà quý khách nên nhắc đến khi mà nói đến nơi này. Đó là 1 thức ăn nổi tiếng của miền đất ngàn năm văn hiến được tạo từ 100 phần trăm từ gạo thuần túy. Cơm đã làm từ lúa nếp nương. Khi mà thổi dụng nồi gang và điều chỉnh lửa để cho cơm cháy trải đều ở đít nồi. Mảng cơm xém được hong hai-3 lượt nắng khi đó mới mang đi chế biến.

 Một số thức ăn hấp dẫn du khách khi tới Ninh Bình


Cơm chiên thì thường được ăn kèm thịt dê. Đó là món ăn được cực kì nhiều khách thập phương mua làm quà mỗi lúc nào có thời gian đến thăm mảnh đất địa linh nhân kiệt này.

Tái dê

Thịt dê là một đặc sản có tiếng của Ninh Bình. Thịt dê núi Ninh Bình săn chắc, ngọt thịt đã từng thử 1 lần thì vô cùng khó quên. Thịt dê sẽ được làm thành khá nhiều món nhưng món tái dê vẫn được người dân yêu thích nhất. Dê núi chần sôi cho chín rồi xắt vừa trộn với ớt tươi, vừng rang, nước chanh, sả, gừng . Chấm với tương bần ăn kèm với lá sung, lá mơ, khế, chuối chát, dứa thì vô cùng là tuyệt.

Nem cá nhảy

Kim Sơn là một miền đất có đặc sản nem cá nhảy tuyệt vời nhất. Giống cá đấy không hề dễ bắt và để nấu đồ ăn cũng rất cầu kì. Thái thịt cá thành lát, pha lẫn cùng thính làm bằng gạo nếp rang, dùng da cá rán giòn cuộn cùng gỏi, dùng xương cá để nấu dấm. Dấm được trộn cùng nhiều vật liệu # để làm nên nước chấm nem có sắc vàng sậm đẹp mắt, thơm nồng, mùi vị có một không hai.

Xôi trứng kiến

Đây là 1 thức ăn khá mới lạ mà chỉ có vùng đất Nho Quan mới có. Trong tầm thời gian tháng 2 âm lịch hàng năm, dân bước vào đi săn trứng kiến. Loại kiến nâu cư ngụ trong những núi đá vôi nhấp nhô. Mọi người cần chọn các tổ kiến tròn đầy có nhiều trứng. Tổ kiến đem về đem rửa nước ấm, khô nước, thêm mắm muối rồi làm thành món ăn hấp dẫn này. Cơm nếp trứng kiến Ninh Bình là quà tặng đặc biệt mà tạo hóa trao tặng cho con người và vùng đất cố đô, du khách 1 lần được thưởng thức chắc sẽ ghi nhớ mãi không quên.

Ốc núi

Ốc núi có thể kiếm thấy ở một số vùng đá vôi. Cư dân thường hay đi tìm ốc vào những mùa mưa khi mà ốc chui từ trong một vài hốc núi ra tìm ăn.

 Những thức ăn hấp dẫn thực khách khi đến Ninh Bình


Loài ốc núi đó được sơ chế nên vô cùng nhiều món ăn vô cùng dinh dưỡng.

Mắm tép Gia Viễn

Những con tép bé xíu được trộn với thính gạo và muối rồi muối ở 1 khoảng thời gian dài. Hũ mắm tép ngon có mùi vị hấp dẫn, nồng nàn, vị vừa đủ thúc đẩy các giác quan, sửu dụng để ăn kèm rau hoặc thịt rang khá hợp. Mắm tép của vùng Gia Viễn đã trở thành đặc sản thường xuyên được khách du lịch đặt mua. Ninh Bình được tạo hóa ưu ái dành tặng cho một số thức ăn vô cùng quý báu cùng với đôi tay tinh tế của cư dân ở đây tạo ra những thức ăn dinh dưỡng độc đáo không chốn nào có.