vnn365.com - Chọn lựa công việc làm thêm cho sinh viên đại học phải chú ý những điều nào?

405 Lượt xem

Mong muốn có thể lựa chọn công việc làm thêm ổn định và cân đối với thời gian học là điều cực kì khó. Mình đang là một sinh viên đại học, đã từng chon lựa việc bán thời gian và từng trải nghiệm qua không ít những gian nan và thách thức của việc làm này mang lại. Bản thân tôi xin chia sẻ với các bạn sinh viên một vài những kinh nghiệm để có thể vừa học hành hiệu quả lại vừa kiếm được một công việc partime ổn định.

Những bạn sinh viên cần xác định mục đích khi kiếm việc làm thêm

Sinh viên nên xác định tìm kiếm việc bán thời gian để làm gì? Nhiều công ty lợi dụng tâm lí của các bạn sinh viên đi partime là rèn luyện kinh nghiệm để bóc lột công sức của các bạn sinh viên. nhà tuyển dụng thường giao cho bạn những việc làm khó bắt buộc các bạn sinh viên cần thực hiện nhưng số tiền lương mà doanh nghiệp chi trả cho công sức của các bạn sinh viên thì lại cực kì thấp. Các bạn sinh viên thì chưa có chứng chỉ vì vậy sinh viên cần lựa chọn những việc làm thêm ở các công ty nhỏ.

Tuy nhiên các bạn phải nhớ rằng với những công ty nhỏ thì bạn sẽ không rèn luyện được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm. Vì thế, ban đầu các bạn cần phải cho rằng bản thân đi partime là để kiếm tiền.
Khi mà bạn đã có một thời gian trải nghiệm với việc làm, với thực tế thì ngay lúc này những bạn sinh viên mới bắt tay tìm việc partime với mục tiêu là rèn luyện kinh nghiệm kiến thức cho công việc sau khi ra trường sau này.

tim viec lam tai website timviec365.vn


Những bạn sinh viên hãy nỗ lực lựa chọn một việc làm liên quan tới lĩnh vực học của bản thân mình. Bạn học về viết lách thì bạn có thể nộp hồ sơ làm cộng tác viên cho các tờ báo. Sinh viên học chuyên ngành y dược thì các bạn có thể chọn lựa việc partime tại các quầy thuốc.... Có rất nhiều những sự lựa chọn dành cho bạn. Đặc biệt là bạn phải định hướng được cho bản thân mục tiêu cũng như công việc mà các bạnmong muốn hướng đến.

Hãy tìm công việc partime phù hợp

Hiện nay, có một số việc làm thêm thông dụng cho các bạn sinh viên như: nhân viên kinh doanh, cộng tác viên, dạy học, phục vụ quán cafe...Đây là một số việc không đòi hỏi bằng cấp cũng như nhiều kiến thức. Có một vài việc đặc thù mà các bạn sinh viên cần chú ý:
công việc bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: Chính tôi cũng đã làm công việc này khi tôi vừa bắt đầu tìm kiếm việc làm thêm. Bản thân tôi xin làm ở một quán đồ dùng học sinh tại gần khu tôi sống. quán đó không quá lớn nhưng khách khá đông. việc của bản thân tôi là sáng sớm sẽ tiếp nhận báo và gập báo để giao cho khách đọc, quét dọn, sắp xếp những đồ tại shop đúng nơi để, phục vụ khách... Sau những ngày trải nghiệm việc tôi nhận ra rằng còn khá nhiều người yêu thích xem báo viết và công việc này cũng rất hấp dẫn.Tôi vừa gập báo vừa có thể biết được một ít tin mới nổi bật. Và khi mà khách hàng hỏi thì bản thân mình có thể trả lời ngay được. Bên cạnh đó bản thân tôi cũng trau dồi thêm được khá nhiều tri thức mới. Công việc này tuy rằng bản thân tôi chỉ được nhận một mức lương là 1tr5 tuy nhiên nó vừa giúp bản thân tôi bản lĩnh hơn, trò chuyện cũng dạn dĩ hơn và cũng rèn luyện cho tôi thói quen thu thập tin tức mỗi ngày. Sinh viên có khả năng kiếm công việc bán thời gian tại một vài cửa hàng kinh doanh quần áo, siêu thị gia đình..., công ty hay tuyển các bạn sinh viên bán thời gian theo buổi nên sinh viên có thể dễ dàng lựa chọn ca làm việc hợp với thời gian học của bản thân mình.
Gia sư: Đây là một công việc mà được khá nhiều bạn sinh viên chọn lựa. Và tôi cũng đã trải nghiệm công việc này. Và bản thân tôi cũng từng bị lừa bởi trung tâm môi giới. Nói tới thì các bạn sẽ cười chính tôi tuy nhiên đó là bài học dạy cho bản thân tôi về sự chú ý. Lúc đó bản thân tôi mới xin nghỉ làm công việc bán hàng vì muốn có thời gian để học thêm tiếng Anh. Bản thân tôi đã đăng kí thông tin với một trung tâm gia sư mà bản thân tôi kiếm trên internet. Họ bắt bản thân tôi đặt cọc tiền và hẹn tôi về nhà chờ họ sẽ liên lạc. Sau đó một tuần cơ sở mới liên hệ cho tôi nhưng lớp tôi được tiếp nhận dạy lại quá xa nơi tôi ở. Tuy nhiên bản thân tôi vẫn phấn đấu để tới lớp giảng dạy. Nhưng quả thực là cuộc sống chẳng như mơ. Gia đình của học sinh tôi tieps nhận gia sư luôn xét nét tôi. Và sau cùng chủ nhà nói không tiếp nhận gia sư không có nghiệp vụ sư phạm. Chính tôi tới cơ sở để hỏi thì chỉ nhận được câu nói không rõ ràng. Và thế là bản thân tôi vừa không có công việc lại mất khoản tiền lệ phí kia.Đây là một bài học nhớ đời dành chotôi và dành cho cả các bạn sinh viên.Chính vì thế, các bạn sinh viên hãy tìm hiểu thật chắc chắn và hay một số người sinh viên quen biết để tránh tình trạng nhưchính tôi nhé. Hãy chọn lựa một số cơ sở chất lượng đảm bảo nhé.

Một vài lưu ý khác khi tìm việc partime

tim viec lam them o web timviec365.vn


Các bạn sinh viên lựa chọn việc làm thêm cũng cần lưu tâm những điều như:
- Cảnh giác với những chiêu trò lừa gạt trên internet.
- Các bạn cần biết rõ việc bản thân mình có thể làm gì, có phù hợp với mong muốn của các bạn hay không. Bên cạnh đó các bạn sinh viên phải tìm hiểu k chỗ các bạn sinh viên s làm việc ra làm sao để có sự chuẩn bị trước.
- Chú ý tới thời gian thử việ, nếu như mà bạn nộp hồ sơ vào một doanh nghiệp thì bạn hãy chú ý tới thời gian làm thử viết trong hợp đồng. Thời gian quá dài thì các bạn hãy xem xét lại nhé.
- Tránh xa việc làm bán hàng đa cấp.
Những chia sẻ trên là một vài kiến thức chọn lựa việc làm thêm mà tôi đã rèn luyện được trong suốt khoảng thời gian là sinh viên đại học. Kì vọng rằng s giúp ích cho các bạn một phần nào đó ở hành trình kiếm việc làm partime. Nhưng cần lưu ý học hành là công việc quan trọng nhất và bạn cần phải khoa học được việc học cũng như công việc partime của bạn nhé. Chúc các bạn học tập tốt và tìm kiếm được một việc làm thêm phù hợp.